เทคนิคล้างผักและผลไม้ก่อนทำเครื่องดื่มสมูทตี้

การมีเครื่องปั่นสมูทตี้เอาไว้ที่บ้านก็ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับสายสุขภาพทุกคนเพื่อที่จะทำน้ำดื่มสุขภาพได้อย่างที่ต้องการ แต่สิ่งที่จะสำคัญไปมากกว่านั้นก็คือการเรียนรู้วิธีการทำความสะอาดผักหรือผลไม้ให้เหมาะสมเพื่อเป็นการลดสารพิษหรือสารเคมีที่จะตกค้างอยู่ตามเปลือกหรือเนื้อของผลไม้และผักทำให้สารเคมีเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย และที่สำคัญก็อาจจะทำให้สารเคมีเหล่านี้ไปติดอยู่ที่โถปั่นของเครื่องปั่นสมูทตี้และอาจจะเกิดเป็นสิ่งอันตรายขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นวิธีการล้างและทำความสะอาดมีดังนี้

  1. น้ำยาล้างผัก จริงๆ เลยส่วนนี้หลายคนอาจจะไม่คิดว่ามีอยู่จริงแต่ในความเป็นจริงแล้วเพื่อความสะดวกสบายโดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาในการมานั่งรอการทำความสะอาดมากมายนักก็สามารถที่จะซื้อน้ำยาล้างผักมาใช้กับน้ำปริมาณ 4 ลิตร หลังจากนั้นให้แช่ผักและผลไม้ทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 นาที ซึ่งในการล้างทำความสะอาดรูปแบบนี้ก็จะช่วยลดการสะสมของสารพิษที่มาจากยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีอื่นๆ ได้เกือบ 70 เปอร์เซ็นต์
  2. น้ำยาล้างขวดนม และถ้าคิดอยากที่จะใช้น้ำยาล้างขวดนมในการทำความสะอาดผักหรือผลไม้ที่เตรียมเอาไว้นั้น ก็สามารถทำได้แต่แนะนำว่าให้ใช้กับผักหรือผลไม้ที่มีขนาดใหญ่ทำความสะอาดได้ง่าย โดยการนำน้ำยาล้างขวดนมผสมน้ำและใช้ฟองน้ำถูไปบริเวณเนื้อผักหรือผลไม้เบาๆก็จะสามารถลดการปนเปื้อนของเชื้อโรครวมถึงสารเคมีได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์
  3. ผงถ่าน การเลือกใช้ผงถ่านอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีโดยไม่เพียงแค่ใช้ในเรื่องของการดูดซับกลิ่น แต่ทั้งนี้ยังสามารถที่จะดูดซับสารพิษที่มีอยู่ออกจากผักและผลไม้ที่เตรียมเอาไว้ในการใช้กับเครื่องปั่นสมูทตี้โดยวิธีการใช้ก็คือเอามาใช้ในการล้างผักผลไม้ด้วยการแช่ไว้กับน้ำทั้งนี้แนะนำให้แช่ในปริมาณมากและแช่ในระยะเวลานาน ส่วนใหญ่แล้วจะแช่ประมาณ 20 นาทีก็จะช่วยทำให้ดูดซึมสารพิษออกจากผักและผลไม้ได้หมด

เพราะฉะนั้นนี่เป็นเทคนิคและวิธีที่จะใช้เพื่อการทำความสะอาดผักและผลไม้ที่จะนำมาใช้กับเครื่องปั่นสมูทตี้แต่จะใช้วิธีในการทำความสะอาดที่ผักและผลไม้เป็นอย่างเดียวเป็นไปไม่ได้ เพราะในความเป็นจริงนั้นจะต้องทำความสะอาดโถปั่นรวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำน้ำผลไม้ให้สะอาด เพราะสิ่งเหล่านี้ก็อาจจะทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียชนิดต่างๆได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นนี่ก็เป็นเทคนิคและวิธีง่ายๆ ที่จะทำความสะอาดผักและผลไม้ก่อนที่จะเอามาใส่ในเครื่องปั่นสมูทตี้